Phó cục trưởng Cục Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nói gì về việc cấp sổ cho condotel?

Theo đó, việc cấp giấy chứng nhận ở thị trường thứ cấp, tức nhà đầu tư thứ 2, trên cơ sở các giao dịch bằng các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, theo đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường được cấp sổ dựa trên hợp đồng giao dịch. Theo bà Thịnh, nhà đầu tư được mua các sản phẩm dự án cũng như được cấp giấy chứng nhận đối với condotel.

Theo bà Thịnh, mục tiêu dự án là kinh doanh BĐS cho du lịch nghỉ dưỡng, trong khi đó mục đích sử dụng đất được xác định theo công năng công trình xây dựng trên đất.

Với mục tiêu phát triển dự án để xây dựng công trình phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, theo hệ thống ngành kinh tế được Chính phủ đưa vào loại kinh doanh dịch vụ du lịch, vậy là đất thương mại dịch vụ.

Nội dung liên quan

Trong Luật Đất đai có quy định, thời hạn sử dụng đất được tính theo thời hạn dự án, không quá 50 năm, với địa bàn ưu đãi đầu tư hay khó khăn có thể kéo dài nhưng không quá 70 năm.

Đại diện các bộ, ban ngành trao đổi về quy định cấp sổ cho condotel

Về vấn đề quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, tại điều 174 Luật Đất đai quy định quyền và nghĩa vụ của NĐT, tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất, cho thuê đất trả tiền một lần; điều 175 quy định quyền cho thuê đất trả tiền hàng năm.

“Đối với đất thuê trả tiền thuê đất 1 lần thì nhà đầu tư hoàn toàn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”, bà Thịnh cho hay và khẳng định, người mua tài sản condotel có được cấp giấy chứng nhận nếu phù hợp Luật Kinh doanh BĐS. Việc cấp giấy chứng nhận ở thị trường thứ cấp, tức nhà đầu tư thứ 2, trên cơ sở các giao dịch bằng các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

“Giấy phép xây dựng, hiện trạng công trình phù hợp giấy phép xây dựng, hồ sơ hoàn công là cơ sở để xác lập quyền sở hữu tài sản đối với nhà đầu tư sơ cấp. Với nhà đầu tư thứ cấp thì cơ sở xác lập giấy chứng nhận là hợp đồng giao dịch theo Luật Kinh doanh bất động sản”, bà Thịnh thông tin

Cùng quan điểm, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, về pháp lý cho BĐS du lịch nghỉ dưỡng, hiện nay các cơ quan quản lý chưa theo kịp, đáp ứng của chủ đầu tư cũng như người dân.

Theo ông Phấn, hiện nay không có pháp luật nào về đầu tư kinh doanh dự án du lịch biển hay resort. Tuy nhiên doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm.Về việc có được bán sản phẩm condotel hay không, ông Phấn khẳng định là được bán. Điều này được quy định ở điều 11, 14 và 19 của Luật Kinh doanh Bất động sản.

“Người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn hộ condotel đó. Trong vòng 50 ngày thì chủ đầu tư phải đi làm giấy và cơ quan quản lý nhà nước phải cấp giấy”, ông Phấn cho biết.

Thắng Lợi Group

Tin liên quan

Regal Pavillon – Định nghĩa về cuộc sống thượng tầng thịnh vượng

Nội dung liên quan Nhằm mang đến cho cư dân tương lai những trải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 6677 478