Vấn đề nhà ở cho chuyên gia và người lao động vẫn chưa được giải quyết.

Xu thế phát triển khu dân cư trong khu công nghiệp

Khi phát triển bất động sản (BĐS) công nghiệp, việc phát triển khu dân cư trong khu công nghiệp (KCN) góp phần tạo môi trường sống và làm việc rất tốt cho chuyên gia và người lao động trở thành xu hướng tất yếu để phát triển KCN bền vững.
Khái niệm BĐS công nghiệp gồm BĐS sản xuấtBĐS đô thị – dịch vụ. Trong đó, BĐS về sản xuất bao gồm các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (KCN), nhà xưởng để cho thuê, kho bãi hoặc văn phòng cho thuê và các dự án đầu tư phục vụ sản xuất công nghiệp… Trong khi BĐS đô thị – dịch vụ là xây dựng, phát triển các khu dân cư và tiện ích, dịch vụ đi kèm như bệnh viện, trường học, các trung tâm nghiên cứu và một số công trình kinh tế xã hội khác.

Thị trường bất động sản vùng ven sôi động là xu hướng tất yếu

Theo đánh giá của chuyên gia, thị trường BĐS năm 2019 sẽ duy trì được sự phát triển ổn định, không xảy ra hiện tượng “bong bóng” nhưng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Thách thức lớn nhất đó là việc thiếu quỹ đất trầm trọng tại các khu công nghiệp hoặc gần các khu công nghiệp đó. Ở khu vực phía Nam, từ giữa năm 2018 đến nay, nguồn cung của TP.HCM đã có sự chững lại và hạn chế. Từ đó làm cho thị trường vùng ven như tỉnh Long An, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sôi động và nhanh chóng thu hút nhà đầu tư. Để phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp địa ốc, phát triển dự án đã có có cuộc “di cư” sang các vùng ven để tìm kiếm quỹ đất cũng như lên kế hoạch đầu tư phát triển mới tại các khu vực vùng ven nhằm đón đầu xu hướng.

Vấn đề nhà ở cho chuyên gia và người lao động vẫn chưa được giải quyết.

Theo dự báo năm 2019 – 2020, BĐS công nghiệp sẽ là xu hướng chủ đạo với loại hình này sẽ có tiềm năng nhờ xuất phát từ việc dịch chuyển nhà máy sản xuất tới Việt Nam của các tập đoàn đa quốc gia sau căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung, cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam. Do đó, nhiều doanh nghiệp địa ốc bắt đầu chú ý đến BĐS công nghiệp với các phân khúc mới của nó.
Phải thừa nhận sự phát triển rầm rộ của BĐS công nghiệp nói chung và KCN nói riêng ở các đô thị vệ tinh hiện nay đang thu hút khách hàng. Tuy nhiên, việc phát triển các KCN ở một số vùng còn nhiều bất cập. Trong đó, cơ sở hạ tầng chưa được xây dựng đồng bộ và hiện đại. Đặc biệt là chưa tạo ra được khu dân cư và các công trình xã hội để đem lại môi trường sống và làm việc tốt cho chuyên gia và người lao động. Từ đó dẫn đến quá trình đô thị hóa chưa được đáp ứng, chưa đảm bảo sự phát triển bền vững tại các khu, cụm công nghiệp.
Vấn đề nhà ở cho chuyên gia và người lao động vẫn chưa được giải quyết.

Do đó, vấn đề thiết yếu được quan tâm là việc phát triển bền vững KCN phải đi đôi với phát triển các khu dân cư và tiện ích xã hội đi kèm. Sau Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, việc quy hoạch KCN – đô thị – dịch vụ là mô hình mới đang được các chủ đầu tư quan tâm. Mô hình KCN – đô thị – dịch vụ là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với đô thị hóa xã hội, đảm bảo sự phát triển bền vững của KCN. Cụ thể, khi xét các quy hoạch khu công nghiệp phải chú ý đến việc gắn liền phát triển khu dân cư và các công trình xã hội, tạo được sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng.

Khu công nghiệp Hải Sơn tỉnh Long An

Tham khảo các mô hình trên thế giới, hiện nay nhiều quốc gia đã phát triển thành công mô hình này, ví như Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Thái Lan… Tại nước ta, một số chủ đầu tư KCN cũng đầu tư đồng bộ khu đô thị, dịch vụ liền kề KCN, tạo tổng thể KCN – đô thị – dịch vụ, như KCN – đô thị – dịch vụ VSIP (Bình Dương), Bắc Ninh, Quảng Ngãi… tại tỉnh Long An, nổi bật với các huyện Đức Hòa, Bến Lức đang tập trung nhiều cụm KCN vẫn chưa giải quyết bài toán về khu đô thị – dịch vụ để giải quyết vấn đề nhà ở và môi trường sống cho chuyên gia và người lao động. Tiêu biểu có cụm KCN Hải Sơn, Tân Đô, Tân Đức với quy mô 830 ha, đã quy tụ hơn 80,000 công nhân cùng chuyên gia nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở và môi trường sống tiện ích tại đây.

Khu công nghiệp Tân Đức kết hợp nhà ở khu dân cư

“Nhu cầu nhà ở, khu vui chơi giải trí cho chuyên gia và người lao động tại các cụm KCN thương mại, dịch vụ hay công nghiệp nhẹ là rất lớn; bên cạnh lại nhận được sự hỗ trợ từ chủ trương chính sách nhà nước. Đây chính là cơ hội rất tốt cho nhà đầu tư BĐS cung ứng các dịch vụ lưu trú và giải trí, góp phần phát triển kinh tế xã hội và tạo ra dòng lợi nhuận kép đầu tư.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lựa chọn các dự án có hạ tầng hiện đại, có cảnh quan và tiện ích đẹp, mô hình đầu tư phù hợp, đáp ứng được số lượng lớn nhu cầu ngày càng cao như: phòng ở cao tầng đầy đủ tiện nghi cơ bản cho chuyên gia và người lao động hay giải pháp lưu trú ngắn hạn cao tầng thay vì các nhà trọ nhỏ lẻ truyền thống” – ông Nguyễn Thanh Quyền – Phó Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group chia sẻ.
Như vậy, phát triển khu dân cư trong KCN là xu thế tất yếu và giúp KCN nói riêng, BĐS công nghiệp nói chung phát triển bền vững. Đây chính là thời điểm nhiều doanh nghiệp địa ốc đầu tư, mang đến giải pháp về nhà ở cho chuyên gia và người lao động.

Tin liên quan

Tập đoàn FPT toan tính điều gì khi muốn cùng tư vấn Mỹ tài trợ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa?

Nội dung liên quan Tập đoàn McKinsey & Company là đơn vị tư vấn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 6677 478